Fifa Là Tổ Chức Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Thể Thao Bổ Ích Nhất

Giải mã Fifa là tổ chức gì

Fifa là tổ chức gì chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người đặt ra nếu chưa có nhiều kiến thức về thể thao, đặc biệt là bóng đá. Nếu bạn là một người hâm mộ của bộ môn thể thao vua, luôn mong muốn học hỏi thêm nhiều điều liên quan thì đừng bỏ qua bài viết. Kubet sẽ giúp bạn nắm bắt những tin tức chuẩn xác nhất.

Fifa là tổ chức gì?

Fifa chính là viết tắt của Fédération Internationale de Football Association, đây chính là một cơ quan quản lý các bộ môn bóng đá trong nhà và ngoài trời, thể thao điện tử,… Tổ chức này được thành lập vào ngày 21/05/1904, trải qua 120 năm hoạt động với nhiều sự kiện nổi bật.

Giải mã Fifa là tổ chức gì
Giải mã Fifa là tổ chức gì

Ban đầu Fifa được thành lập nhằm giám sát những giải đấu mang quy mô quốc tế ở một số khu vực. Sau một thời gian, cơ quan này đã có tổng cộng 211 thành viên đến từ 6 châu lục khác nhau.

Fifa là tổ chức gì chắc hẳn nhiều người đã hiểu rõ, nhưng vẫn có một số hiểu nhầm về chức năng của cơ quan này. Cụ thể, Fifa sẽ có trách nhiệm trong việc tổ chức và đẩy mạnh hoạt động quảng bá cho các giải đấu. Họ sẽ không chịu trách nhiệm về luật bóng đá, đó là quyền của Ủy ban bóng đá quốc tế.

Việc tổ chức và quảng bá những giải đấu chính là nguồn thu quan trọng của Liên đoàn bóng đá quốc tế. Đây vừa là một điều tích cực giúp thúc đẩy nền bóng đá thế giới phát triển và lan rộng hơn. Tuy nhiên, những vấn đề tham nhũng từ các nhà lãnh đạo Fifa đã diễn ra và tạo nên nhiều tranh cãi lớn.

Chi tiết về lịch sử hình thành của Fifa

Có thể biết được Fifa là tổ chức gì và có ý nghĩa như thế nào đối với nền thể thao thế giới. Vậy bạn đã từng tò mò về lịch sử hình thành của cơ quan này hay chưa?

 • Vào năm 1902, Anton Wilhelm Hirschman đang nắm giữ vai trò là tổng thư ký của Liên đoàn bóng đá quốc gia Hà Lan đã gặp gỡ Frederick Wall, nắm giữ vị trí tương tự tại Liên đoàn bóng đá quốc gia Anh. Lời đề nghị tổ chức một giải đấu mang tầm quốc tế đã được đưa ra và nhận về nhiều phản đối từ các thành viên trong Liên đoàn bóng đá Anh.
 • Sau đó, Anton Wilhelm Hirschman không từ bỏ, ông đã cùng Robert Guerin (nhà báo làm việc cho tờ Martin) tiếp tục gửi thư đến các liên đoàn bóng đá khác trong khu vực châu Âu về ý tưởng trên. Thật may mắn, lần này họ đã nhận được sự đồng ý.
 • Vào năm 1904, trận đấu giao hữu được tổ chức giữa 2 đội tuyển Bỉ và Pháp đã diễn ra, đánh dấu trận đấu mang tầm quốc tế đầu tiên. Vào ngày 21/5/1904, một liên đoàn bóng đá quốc tế đã được thành lập với sự góp mặt của 7 liên đoàn bóng đá. Và lúc này, nhà cái Robert Guerin đã trở thành vị chủ tịch đầu tiên.
Lịch sử hình thành của Fifa
Lịch sử hình thành của Fifa

Sau nhiều giai đoạn, các chủ tịch của Fifa tiếp tục được thay thế và hoạt động cho đến hôm nay. Để khẳng định được Fifa là tổ chức gì và có chỗ đứng ra sao, đó là một hành trình khá dài với nhiều sự kiện nổi bật.

Những thông tin thú vị khác về Fifa

Bên cạnh việc tìm hiểu Fifa là tổ chức gì, hãy cùng chúng tôi khám phá thêm một số thông tin bổ ích về tổ chức này.

Trụ sở chính của Fifa

Hiện nay Fifa đang có trụ sở chính được đặt tại thành phố lớn nhất của Thụy Sỹ –  Zürich. Và ở đây, hiệp hội cũng được hoạt động dưới sự quản lý của luật pháp Thụy Sỹ.

Những liên đoàn thành viên tại Fifa

Bạn đã biết Fifa là tổ chức gì, chính vì thế mà thành viên đang hoạt động đều là những liên đoàn bóng đá từ nhiều châu lục. Bao gồm:

 •  Liên đoàn bóng đá châu Á.
 •  Liên đoàn bóng đá châu Phi.
 •  Liên đoàn Bắc, Trung Mỹ & Caribe.
 •  Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ.
 • Liên đoàn châu Đại Dương. 
 • Liên đoàn bóng đá châu Âu.

Tổng cộng tại Fifa đang có 6 liên đoàn cấp khu vực đang hoạt động, tổng số hiệp hội quốc gia và đội tuyển quốc gia chính thức là 211.

Những thông tin thú vị liên quan đến Fifa
Những thông tin thú vị liên quan đến Fifa

Những đời chủ tịch tại Fifa

Có thể thấy Fifa đã trải qua nhiều đời chủ tịch khác nhau, rất nhiều thị phi cũng đã nổ ra vì tham nhũng, hối lộ. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ các đời chủ tịch đã hoạt động:

 • 1904 – 1906: Robert Guerin.
 • 1906 – 1918: Chủ tịch là ông Daniel Burley Woolfall.
 • 1918 – 1921: Không có vì chịu ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ 2.
 • 1921 – 1954: Jules Rimet.
 • 1954 – 1955: Chủ tịch của hiệp hội là Rodolphe William Seeldrayers.
 • 1955 – 1961: Arthur Drewry.
 • 1961 – 1974: Chủ tịch đương thời là Sir Stanley Ford Rous;
 • 1974 – 1998: João Havelange.
 • 1998 – 2015: Chủ tịch Fifa là Joseph Sepp Blatter
 • 2016 – nay: Gianni Infantino.

Kết luận

Như vậy giải đáp Fifa là tổ chức gì đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về các kiến thức bổ ích khác về linh vực thể thao hoặc giải trí trực tuyến, đừng quên đến với diễn đàn tin tức của Kubet thường xuyên hơn. Chúng tôi sẽ giúp bạn mở rộng sự hiểu biết của bản thân với nhiều thông tin bổ ích.